วิธีการเลือกซื้อ SD card /mini SD และMicro SD

(1/6) > >>

skywalker:
1. SD คืออะไร

คำว่า SD card หรือ SD เฉยๆที่เรียกกันจนติดปากนั้นมันย่อมาจาก Secure Digital เป็นสื่อเป็บข้อมูลที่ได้รับความนิยมมาก ถึงแม้ว่ามันจะไม่ค่อยจะ secure แบบชื่อก็ตาม สำหรับ SD Card นั้นมันก็คือ nand flash memory

NAND Flash  ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นหน่วยเก็บข้อมูลขนาดกลาง สำหรับกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, โทรศัพท์มือถือ และ PDA คุณลักษณะของ NAND Flash ROM คือ มีราคาถูก เก็บข้อมูลได้มาก และมีอายุการใช้งานได้นานกว่า NOR Flash ROM แบบเดิมถึง 10 เท่า ในส่วนของข้อด้อยของ NAND Flash ROM คือ มีความเร็วในการจัดการข้อมูลช้ากว่า เพราะเป็นโครงสร้างการจัดการแบบ execute in place (XIP) กล่าวคือ กระบวนการทำงานของเครื่องที่ใช้ NAND Flash ROM จำเป็นจะต้องอ่านข้อมูลจาก NAND Flash ROM ก่อน แล้วค่อยเรียกขึ้นไปทำงาน คล้าย ๆ กับการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่องพีซีเดสค์ทอป และ main memory ดังนั้นส่วนของ main memory ที่ใช้ NAND Flash ROM จำเป็นจะต้องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เพื่อใช้สำรองระบบการจัดการข้อมูลแบบนี้ จึงทำให้พื้นที่ของส่วนความจำเพื่อใช้เก็บโปรแกรมและข้อมูลอื่น ๆ จะเหลือน้อยลง

สำหรับข้อดีของ SD Card ก็คือ ไม่มีส่วนของการเคลื่อนไหวของกลไกต่างๆใน card จึงสามารถทำตกได้โดยไม่เสียหาย และไม่ต้องอาศัยพลังงานใดๆไปหล่อเลี้ยงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น

SD Card , Mini SD หรือ Micro SD มันก็คือหลักการเดียวกันการทำงานเหมือนกันแต่จะต่างกันที่ขนาดรูปร่าง เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่ของอุปกรณ์ที่จะใช้งานร่วม


2. ความจุมีความสำคัญหรือไม่?

ในขณะนี้ card ส่วนมากจะมีทำขนาดรองรับมากถึง 2 GB กันแล้วแต่เรื่องของความจุของขนาด Card นั้นไม่มีผลใดๆต่อการทำงานภายนอกจากได้พื้นที่การใส่ข้อมูลเพิ่มขึ้น และเราก็ต้องจ่ายเงินแพงขึ้นด้วย ในส่วนเรื่องของความเร็วไม่ว่า Card จะมีพื้นที่ความจุเล็กหรือใหญ่นั้นไม่มีผลต่อ speed การทำงานเลยครับ ส่วน 4GB ก็มีออกมาแล้วเพียงแต่เครื่องยังไม่รองรับเท่านั้นเอง

Card และ Card  reader ส่วนใหญ่นั้นรองรับการทำงานที่ version 1.1 ในปัจจุบันมี Version ที่ 2.0 ออกมาแล้วเพียงแต่เครื่องในแบบ Windows Mobile ยังไม่รองรับ SD 2.0 เท่านั้นเอง

3.เกี่ยวกับความเร็ว

SD Card ในปัจจุบันมมีการพัฒนาเรื่อง Speed ความเร็วของข้อมูล โดยจะเห็นว่าเวลาเราไปซื้อตามร้านจะมี SD Card แบบ Hi Speed ให้เลือกในราคาที่สูงกว่า โดยชื่อของ Card พวก Hi Speed เหล่านี้ก็ตั้งกันแล้วแต่จะเรียกไม่ว่าจะเป็น Ultra , 133x , High Speed  ซึ่งมันไม่มีมาตราฐานใดๆออกมารับรองแล้วแต่ทางบริษัทของผู้จำหน่ายจะทำตลาดแล้วก็ตั้งชื่อให้ดูเหมือนว่ามันทำงานเร็วและแตกต่างกว่า SD Card แบบธรรมดา ดังนั้นคงไม่สามารถบอกได้ว่า Ultra จะเร็วกว่า High Speed หรือไม่?  แต่ที่แน่ๆก็คือ หากเปรียบเทียบ SD Card แบบ ธรรมดากับพวก SD Card ความเร็วสูงนั้นมันทำงานต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เช่นหากการโอนถ่ายข้อมูลด้วย card ธรรมดาอาจจะใช้เวลา สัก 80 วินาที แต่พอมาใช้ SD card แบบความเร็วสูง การโอนถ่ายข้อมูลในขนาดความจุเดียวกันก็จะเหลือที่ประมาณ 30 วินาที ข้อดีของ card ที่ทำงานด้วยความเร็วสูงก็คือ การแสดงผลต่างๆก็จะทำเร็วขึ้น การบันทึกข้อมูลก็เร็วขึ้น การโอนถ่ายข้อมูลก็เร็วขึ้น  SD Card จะกินพลังงานไฟจากเครื่องก็ในช่วงที่มีการโอนถ่ายหรือเรียกใช้ข้อมูลภายใน card ดังนั้นข้อดีอีกอย่างสำหรับ Card ที่ความเร็วสูงก็คือ พอเราโอนถ่ายข้อมูลด้วยเวลาอันสั้นเครื่องก็จะพลังงานไปกับการอ่านข้อมูลสั้นไปด้วยทำให้ประหยัดไฟมากขึ้น

4. SD Card ทำงานอย่างไร

ภายใน SD card จะมี microcontroller ขนาดเล็กคล้ายกับการทำงานของ CPU ทำหน้าที่คอยดูแลและติดต่อกับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ SD Card ในขณะนั้น เช่น PDA Phone หรือ โทรศัพท์มือถือ โดย microcontroller จะทำหน้าที่จัดการเรื่องข้อมูลต่างๆที่ถูกอ่านและถูกเขียนของใน Flash โดย CPU หรือ microcontroller จะทำงานเฉพาะในช่วงที่มีการใช้งานข้อมูลใน card เท่านั้น  การทำงานของ SD Card จะเร็วหรือช้านั้นก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของ CPU ในเครื่อง PDA Phone หรือ อุปกรณ์ต่างๆด้วย เช่น  เมื่อมีการใช้งาน SD Card บน โทรศัพท์ ตัวโทรศัพท์จะส่งข้อมูลแจ้งไปยัง SD card ว่า microcontroller นั้นสามารถรองรับความเร็วสูงสุดที่เท่าไร ? ก็ให้ใช้ความเร็วนั้น เพราะฉะนั้นหาก clock ของโทรศัพท์ยิ่งเร็ว การทำงานของ card ก็จะเร็วตามไปด้วย โดยข้อมูลจะถูกส่งในแต่ละวินาทีได้รวดเร็วขึ้น

5.หากเกิดเครื่อมีปัญหาขณะใช้งานจะมีผลต่อ card หรือไม่

บ่อยครั้งที่ขณะทำงานเรียกใช้ข้อมูลอยู่บน card แล้วเกิดเครื่องมีปัญหาซึ่งจำเป็นต้องปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่หรือ reset เครื่อง ซึ่งในกรณ๊นี้ก็คงจะสงสัยนะครับว่าข้อมูลใน card จะเกิดอะไรขึ้น ในกรณีนี้ card จะมีระบบป้องกันอยู่หากเกิดเปิดเครื่องใหม่แล้วใส่ card คนละอันเครื่องก็จะทำการเช็คว่าเป็น card อันเดียวกันกับก่อนหน้าหรือไม่หากไม่ใช่ ก็จะไม่ทำการโหลดข้อมูลกลับมาแล้วก็ทำการปิดไฟล์ที่ทำงานค้างนั้นอยู่ไป  สำหรับช่วงเวลาที่ card จะรอคำสั่งในการเช็คว่าใช่อันก่อนหน้าที่ทำงานอยู่หรือไม่ หากไม่ใช่ก็จะให้เวลาเพียงช่วงหนึ่งก่อนที่จะปิดการทำการและรับคำสั่งใหม่ ซึ่งเวลาที่หยุดรอเช็คและไม่โหลดคำสั่งที่ผิดพลาดลงไปนั้น เราก็จะเรียกว่า PnPUnloadDelay และนี่ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมเครื่องบางเครื่องใส่ card ปุ๊ปแล้วเปิดไม่ทันทีต้องมีเวลาหน่วงอยู่สักแป๊ป นั่นก็คือ PnPUnloadDelay หากจะว่าง่ายๆตามประสาชาวบ้านก็คือ เช็คให้ชัวร์ก่อน ก่อนที่จะเปิดรอคำสั่ง

อ้างอิงจาก http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=526TJ.L:
ขอบคุณข้อมูลดีดีครับ

nick:
 :) มีคำเตือนครับ กรุณาสังเกตสัญลักษณ์ ของ SD ความจุสูง (SDHC)1) สังเกตที่โลโก้

2) โลโก้ SDHC จะใช้กับการ์ดที่มีความจุตั้งแต่ 4Gb ขึ้นไป

3) ระดับความเร็วของการ์ดจะระบุบนตัวการ์ด

ที่มา http://www.sdcard.org

PutkKwli (kakwn):
^
^
^
^

เข้าใจง่ายดีครับ จะได้มีวิธีดูอีกวิธีหนึ่ง
ขอบคุณทั้งสองคนเลยครับ  ;D ;D ;D

nickspirit:
ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป