Slate Auto บริษัทเกิดใหม่ด้านยานยนต์ที่สนับสนุนโดย เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้ง อดีตประธานและซีอีโอของ Amazon ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก ก็คือ Slate Pickup รถกระบะขนาดกะทัดรัดที่มีดีไซน์เรียบง่าย ซึ่งรุ่นพื้นฐาน Blank Slate มีราคาที่เป็นมิตรแค่เพียง 27,500 เหรียญ (918,000 บาท) และหลังจากหักเครดิตภาษีของรัฐบาลสหรัฐฯ 7,500 เหรียญ (250,000 บาท) ก็จะเหลือเพียง 20,000 เหรียญ (675,000 บาท) ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกที่สุดของตลาดสหรัฐฯ เลยก็ว่าได้
Slate Pickup มีสเปกที่เหมาะสมกับราคา เพราะไม่มีเครื่องเสียง ไม่มีหน้าจอสัมผัสและระบบอินโฟเทนเมนต์กลางคอนโซลด้านหน้าคนขับ แต่จะมีที่วางโทรศัพท์หรือวางลำโพงบลูทูธแบบพกพาแทน ส่วนอุปกรณ์พื้นฐานอื่น ๆ ได้แก่ เครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ ก็ยังคงมีเหมือนรถยนต์ทั่วไป ตัวรถมีแค่สีเทาเลือกสีไม่ได้ มีระยะวิ่ง 150 ไมล์ (241 กิโลเมตร) ด้วยแบตเตอรี่มาตรฐานขนาด 52.7 kWh ซึ่งเหมาะกับวิ่งในเมือง และสามารถอัปเกรดแบตเตอรี่เป็น 84.3 kWh เพื่อเพิ่มระยะวิ่งเป็น 240 ไมล์ (386 กิโลเมตร)
Slate Pickup ใช้มอเตอร์เดี่ยว 150 kW ขับเคลื่อนล้อหลัง โดยให้กำลัง 201 แรงม้า แรงบิด 195 ปอนด์-ฟุต ความเร็วสูงสุด 90 ไมล์/ชั่วโมง (145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และอัตราเร่ง 0 – 60 ไมล์/ชั่วโมง (0 – 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ในเวลา 8 วินาที นอกจากนี้รองรับการชาร์จแบบเร็ว (Level 3) ซึ่งชาร์จได้ 20 – 80% ในเวลาประมาณ 30 นาที แต่ถ้าชาร์จด้วยไฟบ้าน (Level 2) สามารถชาร์จได้ 25 – 40 ไมล์ (40 – 63 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมง และชาร์จเต็มโดยใช้เวลา 4 – 8 ชั่วโมง
รถกระบะไฟฟ้ารุ่นพื้นฐาน Blank Slate มาพร้อมด้วยเบาะนั่ง 2 ที่นั่งด้านหน้า บอดี้ของตัวรถผลิตจากพลาสติกคอมโพสิต มีความทนทานและไม่ต้องพ่นสี สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ 3,500 ปอนด์ (1,587 กิโลกรัม) เมื่อเทียบกับความยาวของตัวรถ Ford Maverick จะมีตัวรถสั้นกว่า 25 นิ้ว และระบบปรับกระจกเป็นแบบแมนวลใช้มือหมุนเอานะ ทำเอางงเลยรถยนต์ไฟฟ้าแต่กระจกไม่ใชไฟฟ้า ซึ่งถ้าอยากได้กระจกไฟฟ้าก็เลือกติดตั้งเพิ่มได้
นอกจากนี้ รองรับการปรับแต่งได้อย่างมากมายด้วยอุปกรณ์เสริมกว่า 100 ชิ้น และสามารถแปลงร่างจากรถกระบะ 2 ที่นั่งให้กลายเป็นรถ SUV ด้วยตัวเลือกแบบ SUV ซึ่งสามารถเพิ่มที่นั่งผู้โดยสารได้สูงสุดเป็น 5 ที่นั่ง และใส่หลังคาแบบปิด แต่ใครที่ต้องการนั่งกินลมชมบรรยากาศแบบโล่ง ๆ ก็ให้เลือกตัวเลือก Open Air Kit ซึ่งจะเปิดหลังคาในสไตล์แบบรถจี๊ป
ส่วนใครไม่อยากได้สีแบบเดิม ๆ คือสีเทา ก็สามารถแรปสีให้เป็นสีที่ชื่นชอบได้ ทั้งนี้ยังมีตัวเลือกอุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้งภายนอก เช่น ตัวยึดยางอะไหล่ ชุดกันชนหน้าและหลังที่ปรับปรุงใหม่ คิ้วตกแต่งซุ้มล้อ บันไดข้าง ชุดยกตัวรถ และชุดไฟส่องสว่างบนแร็คหลังคา รวมถึงหน้าจอ ลำโพง และกระจกไฟฟ้า รวมถึงมีจุดเชื่อมต่อเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมในอนาคต