รีวิว SYNDUALITY Echo of Ada เกมที่อยากรัก แต่หนทางนั้นเหนื่อยยาก
Our score
7.0

SYNDUALITY Echo of Ada

จุดเด่น

  1. ตัวละครเมกัสสวย หล่อ ส่วนหุ่น Cradlecoffin ก็เท่
  2. ถ้าดูอนิเมะ SYNDUALITY Noir มาจะอินยิ่งขึ้น เพราะเฉลยเรื่องที่ไม่ได้บอกในอนิเมะ
  3. รูปแบบเกมเพลิดเพลิน เมกัสเหมือนเพื่อนที่ท่องโลกไปด้วยกันจริง ๆ
  4. เกมมีซับภาษาไทย และแปลดีด้วย ทำให้เหมือนดูอนิเมะอยู่

จุดสังเกต

  1. เล่นซ้ำวนเวียนไปเรื่อย ๆ ในแมพเดิม ๆ เพื่อทำเควส และเก็บวัตถุดิบ
  2. ถ้าโดนโจมตีจนหุ่นแตกในฉาก จะเสียหุ่นนั้นไปเลย จนแทบอยากเลิกเล่น
  3. ระบบสื่อสารล้าสมัย คุยกับคนในเกมด้วย e-mote ไม่มีการแซตหรือเสียง แถมลงไปลุยพร้อมเพื่อนในก๊วนไม่ได้
  4. กราฟิกยังไม่เนี๊ยบมาก เล่นบน PlayStation 5 ยังมีจุดที่หลุด ๆ อยู่บ้าง
  5. ไม่สามารถเดินในฐานที่เราเสียแรงเสียเวลาตกแต่งได้อย่างอิสระ
  6. ศัตรูในฉากมีไม่กี่แบบ

SYNDUALITY เป็นโปรเจกใหญ่ของ Bandai Namco นะครับ ประกอบด้วยอนิเมะ, มังงะ, ไลค์โนเวล และเกม ซึ่งผู้เขียนเองก็ดูอนิเมะ SYNDUALITY: Noir ใน Disney+ Hot Star จึงคาดหวังกับในส่วนของเกม SYNDUALITY Echo of Ada ว่าจะทำออกมาได้ดีเช่นกัน ซึ่งเอาจริง ๆ ส่วนที่ชอบจากอนิเมะก็ยังดีงามต่อเนื่องมาถึงเกม ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นกับเมกัส (Magus) หุ่นผู้ช่วยของเราก็ยังสนุกอยู่เสมอ เพียงแต่ว่านิยามสั้น ๆ สำหรับเกมของเราคือเหนื่อยเกินไป

เรื่องราวของ SYNDUALITY

จักรวาลของ SYNDUALITY เป็นโลกในยุคอนาคตเมื่ออยู่ดี ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ The Tears of the New Moon ฝนพิษตกหนักจนทำให้ประชากรล้มตายไปค่อนโลก ผู้รอดชีวิตที่เหลือจึงพัฒนาอเมเซีย (Amasia) เมืองใต้ดินใหม่ และใช้พลังงานจาก A.O. Crystal ที่ขุดได้จากผิวโลกในการดำเนินชีวิตต่อ ซึ่งหน้าที่การหาทรัพยากรเหล่านี้เป็นของดริฟเตอร์ (Drifter) ที่ขับหุ่น Cradlecoffin ขึ้นไปเก็บทรัพยากรที่ผิวโลกร่วมกับเมกัส และสู้กับสัตว์กลายพันธุ์ที่เรียกว่าเอนเดอร์ (Ender)

เรื่องราวที่เราจะได้เล่นในเกมเป็นช่วงหลังจากที่เมืองอเมเซียได้ล่มสลายลงแล้ว เทคโนโลยีชั้นสูงที่พัฒนาขึ้นทั้ง Cradlecoffin และเมกัสก็กระจายไปสู่มือของคนกลุ่มต่าง ๆ ทำให้อาชีพนักผจญภัยอย่างดริฟเตอร์ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งเราก็จะเล่นเป็นนักผจญภัยคนหนึ่งที่โลดแล่นออกไปพร้อมเมกัสคู่ใจเพื่อเก็บวัตถุดิบและทรัพยากรมาขาย

แต่ถ้าใครอยากรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ The Tears of the New Moon นั้นสามารถดูได้จากอนิเมะ SYNDUALITY: Noir ส่วนถ้าอยากรู้ว่าทำไมเมืองอเมเซียล่มสลายก็จะรู้ได้จากเกม SYNDUALITY Echo of Ada นี้ครับ

ระบบการเล่น

SYNDUALITY Echo of Ada มี 3 จุดที่ให้ผู้เล่นสนุกไปกับเกมได้ 1. คือการตะลุยไปลงในแมพแบบ PvPvE เพื่อทำภารกิจและเก็บทรัพยากร 2. คือการอัปเกรดฐานของเรา ให้เราและเมกัสมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น และ 3. คือภารกิจแบบผู้เล่นคนเดียวครับ

การลุยแมพ

SYNDUALITY Echo of Ada เป็นเกมแนว Extraction Shooter แบบ PvPvE ครับ คือเราต้องควบเจ้าหุ่น Cradlecoffin วิ่งไปในแมพเพื่อทำภารกิจ เก็บทรัพยากร แล้วออกจากแมพก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด ซึ่งเราเข้าแมพด้วยลิฟต์ขึ้นสู่พื้นโลก ออกจากแมพก็ต้องวิ่งไปหาลิฟต์ที่ใช้ได้ แล้วกดเรียก ก็ใช้เวลาประมาณ 30 วินาทีกว่าลิฟต์จะมา และอีกราว 20 วินาทีกว่าลิฟต์จะลง ทำให้จังหวะออกจากฉากก็ต้องระวังศัตรูบุกด้วย

ศัตรูในฉากมีทั้งเอนเดอร์สัตว์กลายพันธุ์ และกองโจรที่ขับหุ่นมาโจมตีเรา ในฉากจะได้เจอผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่ออกมาหาทรัพยากรพร้อมกับเรา ซึ่งมีโอกาสเป็นได้ทั้งมิตรและศัตรู ถ้าเจอคนเป็นมิตรก็ทักทายได้ผ่าน e-Mote (ไม่มีการแซตคุยกันหรือคุยด้วยเสียง) ส่วนถ้าเจอศัตรูก็ประเมินให้ดีว่าจะสู้หรือจะหนี ถ้าสู้ชนะก็จะได้ของ แต่ถ้าแพ้หุ่นระเบิดในฉาก ก็จะเสียหุ่นนั้นพร้อมของที่เก็บได้ในฉากทั้งหมด

เมื่อจบการลุยฉาก จะมีพื้นที่สรุปเส้นทางและสิ่งที่เกิดขึ้น

ซึ่งการพลาดแล้วเสียหุ่นไปในฉากนี่ทำให้เกมค่อนข้างเครียด โดยเฉพาะเมื่อเจอคู่ต่อสู้เป็นผู้เล่นประสบการณ์สูงที่มีวิธีวางกับดัก หรืออาวุธที่รุนแรง หุ่นที่เราสะสมทรัพยากรมายาวนานกว่าจะสร้างก็หายได้ในพริบตา แล้วเมื่อต้องกลับมาเล่นด้วยหุ่นที่แย่กว่า ก็ทำให้ท้อจนอยากเลิกเล่นได้ไม่น้อย

แล้วพอสเปกหุ่นแย่ลง ก็ทำให้ความสามารถในการบรรทุกของลดลงไปด้วย เราจึงเก็บวัตถุดิบหรือ A.O. Crystal มาแลกเป็นเงินได้น้อยลง แบกกระสุน แบกอาวุธก็ได้น้อยชิ้นลง การบริหารทรัพยากรระหว่างลุยแมพจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจด้วย เพราะเมื่อน้ำหนักหุ่นเยอะ ก็ทำให้ความคล่องตัวในการเคลื่อนที่น้อยลง กดบูสต์วิ่งได้สั้นลง หลายครั้งเราจึงต้องทิ้งของที่เก็บได้ในระหว่างฉากด้วย

นอกจากนี้ในฉากยังมีระบบฝน เมื่อฝนตกเอนเดอร์จะดุร้ายมากขึ้น และฝนจะกัดกร่อนหุ่นของเราได้ด้วย ทำให้ต้องรักษาระดับความรั่วซึมของหุ่นไปด้วย ถ้าลดลงเยอะก็ต้องใช้ไอเท็มซ่อมแซม ทำให้บางครั้งเวลาฝนตกจะเหงา ๆ หน่อยเพราะต้องหาที่หลบฝนแล้วรอจนฝนหยุด แต่ถ้ามั่นใจว่าไอเท็มซ่อมหุ่นรัวซึมมีมากพอก็ลุยฝนต่อไปเลยก็ได้

พื้นที่ตอนเหนือกับพื้นที่ตอนใต้

โดยการลุยแมพนั้นมีแผนที่หลักให้เล่น 2 จุด คือพื้นที่ตอนเหนือและพื้นที่ตอนใต้ครับ ตอนแรกเราจะได้เล่นแค่ตอนเหนือก่อน จนทำเควสไปได้เรื่อย ๆ ผ่านระดับ ก็จะเปิดให้เล่นในพื้นที่ตอนใต้ซึ่งมีความยากมากกว่า และแผนที่ตัวสุดท้ายที่เพิ่งเปิดตัวคืออเมเซียภาคตะวันออก ที่เป็นการรวมพื้นที่ตอนเหนือและตอนใต้เข้าด้วยกัน ซึ่งก็ต้องเล่นผ่านไปสักพักถึงจะปลดแผนที่นี้ได้ (ผู้เขียนลงสนามไปมากกว่า 30 ครั้ง ยังปลดไม่ได้เลย)

ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นในฉาก

อย่างที่เล่าไปว่าแม้เกมนี้เป็นแบบ PvPvE ที่เล่นพร้อมกับผู้เล่นคนอื่นหลายคนในฉาก แต่การปฏิสัมพันธ์ระหว่างการเล่นจะใช้เป็น e-Mote กดเพื่อแสดงข้อความเช่น ทักทาย ขู่ให้ยอมแพ้ หรืออื่น ๆ เท่านั้น ซึ่งเล่นไปเรื่อย ๆ จะปลดตัวเลือก e-Mote ได้มากขึ้น ซึ่งก็เป็นระบบสื่อสารกันแบบเก่า ไม่มีการพิมพ์ข้อความหรือคุยด้วยเสียงในเกม

นอกจากนี้ยังไม่มีล็อบบี้สำหรับชวนเพื่อนก๊วนเดียวกัน ไปลุยพร้อมกันนะครับ มีแต่ไปเจอใครก็ไม่รู้ในแมพ แล้วทักทาย ขอร่วมทำภารกิจด้วยกัน ซึ่งถ้าเป็นคนดีก็ดีไป แต่ถ้าเป็นตัวปั่น จบภารกิจที่ทำด้วยกัน อาจจะแว้งมาทำร้ายเราได้เช่นกัน

การอัปเกรดฐาน

ถ้าอัปเกรดฐานจนสร้างกระปุกหมูได้ ก็จะมารับเงินได้ทุกวัน

เมื่อได้ทรัพยากรจากการลงแมพ ก็สามารถเอาไปอัปเกรดส่วนต่าง ๆ ของฐานเพื่อเพิ่มลูกเล่นของเกมและความสะดวกสบายขึ้นได้ เช่น

  • สร้างแท่นผลิต เพื่อเอามาสร้างปืนหรือวัตถุดิบต่าง ๆ
  • สร้างที่เก็บของเพิ่ม เพื่อให้เราเก็บวัตถุดิบไว้ในฐานได้มากขึ้นโดยไม่ต้องทิ้งออกไป
  • สร้างอ่างอาบน้ำ เพื่อที่เมกัสจะได้มาทำความสะอาดตัวเอง หลังจากโดนจับหรือตอนหนีจากหุ่นระเบิด
  • สร้างกระปุกออมสิน เพื่อสะสมเงินระหว่างวัน ที่เข้ามากดรับเงินได้ทุกวัน
  • สร้างแท่นรับของ เพื่อรับไอเท็มจากเกมได้ทุกวัน

ซึ่งการสร้างแต่ละอย่างก็ต้องใช้เวลาในโลกจริงด้วย เช่นรอสร้าง 20 นาที แต่ก็สามารถจ่ายเพื่อสร้างด่วนได้ แต่ก็น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเข้าไปเดินเล่นในฐานได้อย่างอิสระ แต่น้องเมกัสของเราจะเป็นคนใช้งานส่วนต่าง ๆ ของฐาน แสดงเป็นภาพน่ารัก ๆ ให้ดูระหว่างที่เราเตรียมความพร้อมลุยด่านครั้งต่อไป

นอกจากนี้วัตถุดิบบางส่วนจะต้องคราฟขึ้นมาจากแท่นผลิตในฐาน ซึ่งก็ลำบากเราไปไล่เก็บวัตถุมากมายเพื่อมาคราฟ แล้วการคราฟแต่ละครั้งก็ต้องรอเวลาจริง (20 นาทีหรือมากกว่า) ซึ่งการอัปเกรดฐานจะทำให้มีแท่นผลิตมากขึ้น สามารถทำอุปกรณ์ได้พร้อมกันมากขึ้น แต่ถ้าไม่รอก็จ่ายเงินเร่งได้ครับ

เก็บภารกิจไปเรื่อย ๆ

เล่นซ้ำวนเวียน

การเล่นแบบลุยแมพและการอัปเกรดฐาน 2 ส่วนนี้ทำให้ผู้เล่นต้องเล่นเกมซ้ำไปซ้ำมาเรื่อย ๆ เพื่อเข้าไปเก็บวัตถุดิบมาอัปเกรดฐาน และทำเควสเพื่อได้รับวัตถุดิบ นอกจากนี้เกมยังมีระบบดริฟเตอร์พาส ที่เก็บค่าประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ เพื่อแลกรับของและเงินต่าง ๆ เช่นแต่ละวันต้องลงสนาม 2 ครั้ง, ต้องจัดการหัวหน้ากองโจร, ต้องทักทายเพื่อนในฉาก ฯลฯ

ทำให้ SYNDUALITY Echo of Ada เหมือนเกมมือถือที่ควรเข้าเล่นทุกวัน เพื่อมาเก็บค่าประสบการณ์มาแลกของครับ แต่เราจะใช้เงินเลื่อนระดับดริฟเตอร์พาสได้เหมือนกันนะ แต่แพงโขอยู่

ภารกิจผู้เล่นคนเดียว คือเนื้อเรื่องเกม

ฉากในภารกิจเล่นคนเดียว

ที่เล่ามาทั้งหมดเป็นรูปแบบเกม PvPvE ที่เล่นพร้อมกับคนอื่นนะครับ โหมดผู้เล่นคนเดียวของเกมนี้จะแปลกหน่อย คือเราไม่สามารถเข้าเล่นในทันทีได้ ต้องเล่นลุยแมพเก็บเควสไปเรื่อย ๆ แล้วภารกิจจากคณะกรรมมาธิการตรวจสอบการล่มสลายของอเมเซียจะปรากฎขึ้นมา นี่คือภารกิจผู้เล่นคนเดียว

ซึ่งภารกิจแบบผู้เล่นคนเดียวก็จะตัดขาดจากการลุยแมพเลย เราไม่สามารถใช้หุ่น Cradlecoffin หรือเมกัสของเราไปลุยภารกิจผู้เล่นคนเดียวได้ แต่ละฉากจะกำหนดตัว Cradlecoffin และความสามารถของเมกัสที่เหมาะกับฉากมาเรียบร้อย ซึ่งแต่ละฉากก็ยากไม่น้อย ยิงกันตูมตามมากกว่าลุยแมพปกติอีก และเมื่อทำภารกิจผู้เล่นคนเดียวเสร็จก็ไม่ได้รับไอเท็มหรือเงินสำหรับการเล่น PvPvE เลย

แล้วเราเล่นภารกิจผู้เล่นคนเดียวไปทำไม เพราะเนื้อเรื่องของ SYNDUALITY Echo of Ada อยู่ในนี้ครับ สิ่งที่เราไปเก็บในฉากผู้เล่นคนเดียวคือหลักฐานความทรงจำต่าง ๆ ในช่วงที่อเมเซียล่มสลาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของดริฟเตอร์ชื่อ Alba กับเมกัสชื่อ Ada ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น (เกมนี้ถึงชื่อว่า Echo of Ada คือเรื่องราวความทรงจำของ Ada ซึ่งในอนิเมะ SYNDUALITY: Noir ก็จะมี 2 ตัวละครนี้ด้วย) ซึ่งก็จะมีหลายรูปแบบ ทั้งข้อความ, เสียง หรือบันทึกวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ แล้วเอามาเรียงลงไทม์ไลน์ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

เรื่องราวที่เก็บกู้มาได้

ก็ถือว่าเป็นการเล่าเรื่องแนวใหม่ที่น่าสนใจ แต่ก็รู้สึกว่าอารมณ์ร่วมมันน้อยไปนิดหนึ่ง เพราะเราเข้าไปสำรวจเรื่องราวในฐานะบุคคลที่ 3 ที่จะรู้เรื่องได้ผ่านบันทึกเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้ว แถมกว่าจะเล่นด่านผู้เล่นคนเดียวเพื่อเก็บความทรงจำทั้งหมดได้อีก บางฉากก็ต้องเล่นหลายรอบเพราะหาไม่เจอ ก็ทำให้แอบเบื่อได้เหมือนกัน

เมกัส เพื่อนคู่หู

เกมนี้เราไม่ได้แต่งตัวละครเอกของเราครับ เราไปแต่งตัวเมกัสแทน ซึ่งเมื่อเริ่มเกมครั้งแรกจะได้สร้างเมกัสคู่หูเราให้ถูกใจที่สุด ทั้งรูปลักษณ์ว่าจะดูเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ใบหน้า ทรงผม ที่สำคัญคือทักษะพิเศษติดตัว ว่าจะช่วยสนับสนุนการลุยด่านได้อย่างไรบ้าง

ระหว่างการลุยด่าน เมกัสจะคอยสนับสนุนเรา ทั้งสแกนรอบตัวหาทรัพยากรที่เก็บได้ สแกนหา A.O. Crystal ให้เราไปขุด รวมถึงเตือนเมื่อมีหุ่นหรือเอนเดอร์เข้าใกล้ นอกจากนี้เมกัสยังมีความสามารถพิเศษตามแต่ที่เราจะเลือกตอนสร้าง เช่นสร้างเอเรียสำหรับซ่อมแซมหุ่น กวนการควบคุมหุ่นฝ่ายตรงข้าม หรือสร้างเกราะป้องกันฝนชั่วคราว ซึ่งถ้าระหว่างฉากเราโดนโจมตีจนหุ่นพัง ก็ต้องกดหลบหนีให้ทันด้วย ถ้าหลบหนีไม่ทันเมกัสของเราจะโดนจับ แล้วต้องไปไถ่ตัวอีกที

เราสามารถมีเมกัสได้หลายตัวครับ เมื่อเล่นเกมไปเรื่อย ๆ จะได้คูปองแลกเพิ่มได้ หรือใช้เงินซื้อเลยก็ได้ ซึ่งก็มีเมกัสจากอนิเมะอย่าง Noir หรือ Mystere ให้ซื้อหาได้เหมือนกัน ซึ่งเมื่อมีเมกัสได้หลายตัว ก็ทำให้เราเลือกความสามารถสนับสนุนต่างกันได้ จะได้เลือกผู้ช่วยให้เหมาะกับภารกิจได้ ส่วนเครื่องแต่งกาย ก็จะมีให้ซื้อหรือได้เพิ่มเรื่อย ๆ เมื่อเล่นเกมผ่านไป

Cradlecoffin หุ่นคู่ใจ

เก็บประสบการณ์เพื่อสะสมชิ้นส่วน Cradlecoffin

นอกจากตัวเมกัสแล้ว ในเกมยังมีหุ่น Cradlecoffin ให้ใช้อีกพอสมควรเลย ซึ่งหุ่นแต่ละตัวไม่ได้ต่างกันแค่หน้าตาความเท่ แต่เราจะลุยฉากได้ยังไงขึ้นอยู่กับหุ่นเป็นสำคัญเลย ซึ่งหุ่นจะมีค่าที่แตกต่างกันได้หลายอย่างคือ

  • ความจุน้ำหนัก ถ้าแบกของได้มาก คือเก็บวัตถุดิบกลับฐานได้เยอะในครั้งเดียว หรือแบกปืน แบกลูกปืนไปได้เยอะ
  • ความทนทานหรือค่า HP มีเยอะก็ได้เปรียบ
  • ความทนฝน มีเยอะก็อยู่กลางฝนได้นาน
  • แบตเตอรี่ คือเวลาที่จะอยู่ในฉากได้ แบตหมดกลางฉากก็จบกัน

นอกจากนี้ยังมีพวกความคล่องแคล่ว หรือข้อจำกัดในการถืออาวุธ ที่ส่วนแขนของหุ่นบางประเภทอาจจะถือได้แค่อาวุธบางอย่าง แล้วถืออีกอย่างไม่ได้ ก็ทำให้ต้องจัดปืนลงฉากใหม่

ซึ่งหุ่นตัวแรกที่เกมมีให้ (ที่เรียกว่า Jackbox) มันแย่มาก ทั้งทนทานต่ำ แบกน้ำหนักของได้น้อย แบตเตอรี่ก็น้อย ถึงบอกว่าถ้าทำหุ่นระเบิดไป แล้วต้องมาเล่นเจ้า Jackbox ก็แทบจะหมดกำลังใจเล่นเกมแล้ว

สรุป SYNDUALITY Echo of Ada

หลังจากที่เล่น SYNDUALITY Echo of Ada อยู่เป็นเดือน ก็รู้สึกว่ามันเป็นเกมคอนโซลที่ผสมความเป็นเกมมือถืออยู่ไม่น้อยครับ โดยเฉพาะความรู้สึกว่าต้องเปิดเกมเล่นลุยฉากทุกวันเพื่อเก็บค่าประสบการณ์ไปรับของ นอกจากนี้การอัปเกรดฐานยังต้องใช้วัตถุดิบจำนวนมาก และการเล่นแต่ละครั้งก็ไม่สามารถเก็บวัตถุดิบกลับมาได้เยอะ เพราะหุ่น Cradlecoffin มีน้ำหนักบรรทุกจำกัด เราต้องเล่นเรื่อย ๆ ซึ่งสำหรับหลายคนก็อาจจะเหนื่อยเกินไป เพราะถึงเล่นต่อเนื่องแต่ละวันเยอะ ๆ ค่าประสบการณ์รายวันที่เก็บไปแล้ว ก็ไม่สามารถเก็บซ้ำได้จนกว่าจะวันใหม่ จึงกลายเป็นเกมที่เน้นเล่นไปยาว ๆ มากกว่า เล่นก่อนนอนสักตา ประมาณนี้

เกมนี้จึงเหมาะสำหรับใครที่ชอบเกมแบบอนิเมะ ชอบตัวละครอนิเมะ ชอบขับหุ่นยนต์เดินยิง และไม่ขี้เบื่อถ้าจะเล่นอะไรซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ครับ

อ่อ ถ้าจะเล่นเกมนี้บน PlayStation ต้องมี PS Plus ด้วยนะครับ ไม่งั้นออนไลน์ไม่ได้ ส่วน PC ผ่าน Steam กับ Xbox ไม่ต้องซื้อออนไลน์เพิ่ม