จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาทำให้ Huawei หมดสิทธิติดตั้ง Google Services ซึ่งรวมถึงแอปต่าง ๆ ของ Google แต่ก็ยังมีวิธีติดตั้งแบบผ่านไฟล์ apk จากแหล่งต่างๆ ได้เสมอมา ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า Google ได้หาทางแบนการติดตั้งที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาดแล้ว
มีผู้ใช้งาน Reddit ชื่อ AscendChina ได้ติดตั้ง APK ของ Google อย่าง Google Maps ลงสมาร์ตโฟน Huawei เป็นเวลานานแล้ว แต่การติดตั้งครั้งล่าสุดด้วยวิธีดังกล่าวดันล่มเป็นครั้งแรก โดยหลังการติดตั้ง APK ของ Google Maps เวอร์ชันล่าสุดนั้นก็เกิดการติดตั้งไม่สำเร็จ ขึ้นว่า error พร้อมด้วยเหตุผลว่า
“This application is not compatible with the CPU of your device”
ซึ่งหมายถึงว่าแอปพลิเคชันตัวนี้ไม่รองรับการติดตั้งบนอุปกรณ์ที่มี CPU รุ่นนี้ ในขณะที่ Google Maps เวอร์ชันก่อนหน้านี้ไม่เกิดปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น การติดตั้ง Google Maps ในครั้งนี้ไม่ประสบความสำเร็จในหลายอุปกรณ์ของ Huawei เช่น Huawei P30, P20, P40 เป็นต้น โดยทั้งหมดจะแจ้ง error เดียวกันคือเรื่องปัญหาของ CPU จึงเป็นไปได้ว่า Google น่าจะบล็อกการติดตั้ง APK ของ Google ผ่านการตรวจสอบชิปประมวลผลเอาแล้ว
![](https://www.beartai.com/wp-content/uploads/2020/11/Screen-Shot-2563-11-27-at-23.36.08.png)
ทีมงานแบไต๋ได้ทดสอบติดตั้งแอปของ Google อย่าง Google Maps และ Gboard ลงในสมาร์ตโฟนหัวเว่ยรุ่นล่าสุด ก็พบว่ายังสามารถติดตั้งได้ และสามารถใช้งานได้ตามปกติ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ปัญหานี้อาจเกิดจากการลง APK ผิดตัว ไปลงไฟล์ติดตั้งสำหรับ CPU อื่น ทำให้ไม่สามารถใช้งานบน Huawei ได้
อย่างไรก็ตาม Google และ Huawei ยังไม่มีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา และล่าสุดต้นเรื่องใน Reddit ได้ถูกลบไปแล้วด้วย
อ้างอิง Gizchina
พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส