ในช่วงเช้าวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา เอบบี อามีร์ (Ebby Amir) หนึ่งในฝ่ายเทคนิคของบริษัท xAI ผู้พัฒนา Grok ได้โพสต์ใน X ส่วนตัวของเขาเกี่ยวกับการแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ใน AI ของพวกเขา โดยฟีเจอร์ที่ดูน่าสนใจในการโพสต์แนะนำครั้งนี้ ก็คงเป็นฟีเจอร์ในการเปิดกล้องเรียลไทม์เพื่อเอาไว้พูดคุยและตั้งคำถามกับ AI อย่าง Grok Vision ซึ่งคล้ายกับฟีเจอร์ในแพ็กเกจ Plus และ Pro ของทาง ChatGPT
แต่ฟีเจอร์ Grok Vision นั้นพร้อมให้ใช้แล้วในมือถือระบบปฏิบัติการ iOS ส่วนเหล่าสาวกเครือ Android จำต้องรอคอยกันไปก่อน โดยนอกจากฟีเจอร์เปิดกล้องเรียลไทม์แล้ว ฟีเจอร์อื่น ๆ ยังมีทั้งโหมดใช้เสียงค้นหาแบบเรียลไทม์ และเพิ่มเสียงในการพูดคุยให้หลากหลายภาษามากขึ้น ซึ่งหากต้องการจะใช้ฟีเจอร์ดังที่กล่าวไปข้างต้น ผู้ใช้จำเป็นต้องสมัครแพ็กเกจ SuperGrok ของ xAI ในราคา 30 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1,004 บาท) ถึงจะได้เพลิดเพลินกับฟีเจอร์ใหม่ของทาง Grok
สุดท้ายแล้วก็ต้องจับตาดูกันต่อไป ว่าการมาของ Grok Vision จะสามารถสร้างแรงกระแทกให้กับทาง ChatGPT และ Gemini ได้มากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ ๆ คือการต่อสู้กันอย่างไม่ลดละของตลาด AI นั้น ผู้ใช้อย่างเรา ๆ ถือเป็นบุคคลที่ได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ กับเรื่องนี้