วาเลอร์อีโคโนมิโก (Valor Econômico) หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในบราซิล รายงานว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้พิพากษา ปาโบล ซูนิกา (Pablo Zuniga) แห่งศาลระดับภูมิภาคของรัฐบาลกลางในบราซิล ได้ตัดสินให้ Apple ต้องอนุญาตให้ iOS บนอุปกรณ์ในบราซิลมี App Store ของบุคคลที่ 3 ภายในเวลา 90 วัน เช่นเดียวกับที่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งในยุโรป ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับวันละกว่า 40,000 เหรียญ (1,345,000 บาท)

ผู้พิพากษาชี้ว่า Apple ได้ปฏิบัติตามคำสั่งที่คล้ายกันในประเทศอื่น ๆ มาก่อนแล้ว ซึ่งหมายถึงการปฏิบัติตามกฎหมายตลาดดิจิทัล DMA ของสหภาพยุโรป และบริษัทก็ไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว สร้างผลกระทบหรือความเสียหายต่อโมเดลธุรกิจของบริษัทอย่างถาวรจนไม่สามารถแก้ไขได้

เรื่องราวนี้เริ่มต้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 จากที่ Mercado Libre ได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานกำกับดูแลในเม็กซิโกและบราซิลว่า Apple ได้ฝ่าฝืนกฎหมายการแข่งขันโดยห้ามไม่ให้บริษัทภายนอกจำหน่ายสินค้าดิจิทัลบน iOS ซึ่งส่งผลให้นักพัฒนาแอปมีต้นทุนเพิ่มขึ้น และทำให้แอปมีราคาสูงเนื่องจากการเก็บค่าคอมมิชชันจำนวนมาก

จากนั้นบราซิลก็ได้ออกคำสั่งให้ Apple มีเวลา 20 วันในการอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถเสนอตัวเลือกในการชำระเงินและอนุญาตให้มีการติดตั้งแอปจากแหล่งอื่นได้ แต่ผ่านไปไม่นานช่วงต้นเดือนธันวาคม ทางบราซิลก็ได้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวไปซะดื้อ ๆ นอกจากนี้ยังมี Match เจ้าของ Tinder และ Epic Games ที่ได้ร้องเรียน Apple ในบราซิลด้วยกรณีนี้เช่นกัน

Apple ออกมาแถลงว่าบริษัทต้องเผชิญกับการแข่งขันในทุกกลุ่มธุรกิจและในประเทศที่ดำเนินงานที่สูง บริษัทได้มุ่งเน้นที่ความไว้วางใจจากลูกค้า ซึ่งจุดแข็งอยู่ที่ความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย และประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ ทั้งนี้มองว่าการบังคับให้มี App Store ของบุคคลที่ 3 หรือติดตั้งแอปจากแหล่งอื่นได้นั้น จะทำให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อภัยคุกคามและความเป็นส่วนตัว ซึ่งไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลและจะยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว