หลังจากมีรายงานการพัฒนาและได้ปล่อยเวอร์ชัน Beta ให้นักพัฒนาแอปและผู้ใช้ที่สนใจได้ร่วมทดสอบมาหลายเดือน ล่าสุด Samsung ได้เปิดเผยว่าจะเริ่มปล่อยอัปเตดซอฟต์แวร์ One UI 7 (อ้างอิงพื้นฐานการทำงานจาก Android 15) เวอร์ชันเสถียรอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 เมษายน 2025 นี้ โดยจะเริ่มกับสมาร์ตโฟนซีรีส์ Galaxy S24, สมาร์ตโฟนพับจอได้ Galaxy Z Fold6 และ Z Flip6
การอัปเดตนี้จะขยายวงกว้างไปยังสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตของ Samsung อีกหลายรุ่นต่อไป รวมถึงสมาร์ตโฟนซีรีส์ Galaxy S23, สมาร์ตโฟนพับจอได้ Galaxy Z Fold5 และ Z Flip5, แท็บเล็ตซีรีส์ Galaxy Tab S10 และ Tab S9
อย่างไรก็ดี การขยายการอัปเดตครั้งนี้ขึ้นอยู่กับตลาดของแต่ละภูมิภาค ซึ่งอาจทำให้บางประเทศได้รับการอัปเดตก่อนประเทศอื่น

One UI 7 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย เช่น Now Bar, การออกแบบรูปลักษณ์ที่ทันสมัย, วิดเจ็ตใหม่ หรือ ปรับแต่งคุณสมบัติบนหน้าจอล็อก (Lock Screen) ได้มากขึ้น เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ AI ใหม่มากมาย เช่น AI Select ช่วยให้เลือกเนื้อหาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น, Writing Assist ช่วยสรุปบทความหรือจัดรูปแบบเนื้อหาอัตโนมัติ, Drawing Assists ช่วยเปลี่ยนไอเดียเป็นภาพร่างได้อย่างหลากหลาย หรือ Audio Eraser ช่วยลบเสียงรบกวนจากวิดีโอ เป็นต้น