ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์เรือจีน (CSSRC) และห้องปฏิบัติการยานพาหนะแบบมีคนขับในน้ำลึก ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องมือที่สามารถตัดสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตที่ทำจากเหล็กกล้า ยาง และพอลิเมอร์ ซึ่งเชื่อมข้อมูลกว่า 95% ของทั้งโลกเข้าด้วยกัน

เครื่องตัดสายเคเบิลใต้น้ำตัวนี้หุ้มด้วยไทเทเนียมอัลลอย และปิดด้วยซีลทดแทนน้ำมันที่ป้องกันการขยายตัว มีจานหมุนเคลือบด้วยเพชร ขนาด 150 มิลลิเมตร ที่มีประสิทธิภาพในการตัดสายในความลึกถึง 4,000 เมตร ซึ่งลึกกว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมใต้ทะเลในปัจจุบันถึง 2 เท่า เครื่องมือตัวนี้ยังได้รับการออกแบบมาสำหรับผนวกเข้ากับยานพาหนะดำน้ำ ทั้งแบบมีคนขับและไร้คนขับ อย่างซีรีส์ Fendouzhe และ Haidou

เดิมทีแล้วเครื่องมือตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการเก็บกู้ซากใต้น้ำและขุดเจาะที่ก้นทะเล แต่ก็มีความสามารถในด้านการทหารที่ทรงอานุภาพรุนแรงด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากนำเครื่องมือนี้ไปตัดสายเคเบิลที่เป็นคอขวดทางยุทธศาสตร์อย่างเกาะกวมของสหรัฐอเมริกา ก็จะสามารถสร้างความกระทบกระเทือนต่อระบบติดต่อสื่อสารทั่วโลกได้

หู เหาหลง (Hu Haolong) วิศวกรหัวหน้าทีมออกแบบเครื่องมือนี้ระบุในบทวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Mechanical Engineer ของจีนว่า ดีไซน์ของเครื่องมือดังกล่าวสามารถเอาชนะความท้าทายด้านเทคนิคที่เกิดจากสภาวะใต้ทะเลลึก โดยสามารถทนแรงดันน้ำที่สูงกว่า 400 ความกดอากาศ (atm) ได้

จานหมุนที่ทำหน้าที่แทนใบมีดนั้น เกิดขึ้นมาจากความรู้ที่ว่าใบมีดทั่วไปไม่สามารถทำอะไรสายเคเบิลที่เสริมด้วยเหล็กกล้าได้ โดยจานหมุนเพชรตัวนี้จะหมุนที่ความเร็ว 1,600 รอบ/นาที (rpm) สร้างพลังงานมากพอที่จะทำลายเหล็กกล้าได้ ในขณะเดียวกันก็ลดการรบกวนตะกอนชายฝั่ง

สำหรับการนำไปใช้ในยานพาหนะแบบดำน้ำนั้น เครื่องมือตัวนี้จะมาพร้อมกับมอเตอร์กำลังไฟ 1 กิโลวัตต์ เกียร์ทดรอบแบบ 8:1 และแกนถ่วงสมดุล แต่หากใช้เป็นเวลานานก็อาจจะมีค่าความร้อนเกินได้ เครื่องมือตัวนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีกำหนดตำแหน่งขั้นสูงที่ทำให้การตัดมีความแม่นยำ รวมถึงยังมีระบบที่ทำให้การตรวจจับทำได้ยากมากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเครื่องมือนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรชายฝั่ง ซึ่งจะทำให้จีนยกระดับขีดความสามารถของเศรษฐกิจสีน้ำเงิน และรักษาสถานะความเป็นมหาอำนาจด้านทะเลได้