ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า vivo จะเปิดตัว X200 Ultra ซึ่งเป็นสมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมที่เน้นการถ่ายภาพระดับโปร ที่ประเทศจีนในวันที่ 21 เมษายน 2025 และจะมาพร้อมอุปกรณ์เสริมการถ่ายภาพ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกให้ทราบแต่อย่างใด

ล่าสุด ฮั่น ป๋อเซียว (Han Boxiao) ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ vivo ได้โพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo ของประเทศจีน เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์เสริมการซูมที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับแบรนด์กล้องระดับโลกอย่าง Zeiss

เลนส์ดังกล่าวได้รับการติดตั้งเข้ากับชุดอุปกรณ์เสริมการถ่ายภาพของ vivo X200 Ultra โดยจะครอบทับเลนส์ซูมแบบ Periscope ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ที่รองรับการซูมแบบไม่เสียความละเอียด (Optical Zoom) สูงสุด 3.7 เท่า

vivo X200 Ultra

เลนส์เสริมการถ่ายภาพนี้ ประกอบด้วยเลนส์กระจกที่มีความซับซ้อน จำนวน 13 ชิ้น ซึ่งจะช่วยขยายการซูมแบบไม่เสียความละเอียดของกล้อง Periscope ให้ได้ระยะไกลขึ้นอีก 2.35 เท่า (กลายเป็นสูงสุด 8.7 เท่า) บนความยาวโฟกัสเทียบเท่าระยะ 200 มม. และรูรับแสง f/2.3

เลนส์ดังกล่าวยังรองรับการซูมดิจิทัลแบบไฮบริดได้สูงสุดถึง 70 เท่า โดยสามารถถ่ายภาพด้วยความยาวโฟกัส 800 มม. (ซูม 35 เท่า) ได้เป็นอย่างดี และถ่ายภาพได้ระยะไกลสุดที่ความยาวโฟกัส 1,600 มม. (ซูม 70 เท่า)

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องของ vivo X200 Ultra ที่ได้รับการติดตั้งเลนส์เสริมการซูม เริ่มด้วยภาพเปรียบเทียบตั้งแต่ความยาวโฟกัส 200 มม., 800 มม. ไปจนถึง 1,600 มม.

และภาพเปรียบเทียบระหว่างความยาวโฟกัสปกติที่ 35 มม. และระยะไกลที่ 1,157 มม. ซึ่งยังคงเก็บรายละเอียดได้ดี

อย่างไรก็ดี ฮั่นไม่ได้เปิดเผยราคาของเลนส์เสริมการถ่ายภาพสำหรับ vivo X200 Ultra นี้แต่อย่างใด